Home |    Liên hệ - Góp ý |    Thư viện hình ảnh |    Sơ đồ trang
    
 
Danh mục
    Giới thiệu  
     
    Tổ chức đoàn thể  
     
    Thông tin mới  
     
    Lịch công tác của Bộ môn  
     
    Đào tạo Đại học  
     
    Đào tạo sau Đại học  
     
    Bác sĩ Nội trú Ngoại  
     
    Trường hợp lâm sàng  
     
 
Chấn thương - Chỉnh hình
Thần kinh - Sọ não
Tiết niệu - Nam khoa
Tiêu hóa - Gan mật - Ngoại nhi
Tim mạch - Lồng ngực
 
    Khoa học - Công nghệ  
     
    Thông tin tư liệu  
     
 
 Bài giảng Đại học
 Bài giảng sau Đại học
 Bên cạnh giảng đường
 Liên hệ - Góp ý
 Liên kết website

Trường hợp lâm sàng » Tiêu hóa - Gan mật - Ngoại nhi
''Thai trong thai'' ở trẻ trai 2 tháng tuổi
Ngày cập nhật: 05/07/2010 21:57:03

Xin tường thuật và giải thích cho các bạn một trường hợp có liên quan đến chuyện một bé trai mang bệnh lý thai trong thai mà BS Nguyễn Đăng Đội đã điều trị… Vấn đề này rất hiếm gặp nên có thể một số bạn chúng ta chưa biết. Người xưng "mình " trong bài viết chính là BS Đội.

Chuyện xảy ra đã lâu lắm rồi, từ tháng 11/1990. Hôm đó một bà mẹ đem một bé trai 2 tháng tuổi vào khoa ngoại vì triệu chứng bụng càng ngày càng lớn trong lúc sự phát triển về thể chất và tinh thần của bé vẫn hoàn toàn bình thường. Thăm khám lâm sàng chưa có một gợi ý chẩn đoán nào rõ ràng ngoài một cái bụng hơi lớn về phía thượng vị và tròn đều, ấn mềm, không đau và có cảm giác “lục cục”, trong các xét nghiệm cận lâm sàng thì chỉ có xét nghiệm hình ảnh là có vài gợi ý chung chung về dấu hiệu của một u bụng bẩm sinh như dấu hiệu X quang bụng không chuẩn bị có nhiều đám vôi hoá trong ổ bụng, dấu hiệu Siêu âm bụng với một khối u dạng hỗn hợp (đặc và lỏng xen kẽ). Nói tóm lại trước các dấu hiệu này thì gần như hầu hết các thầy thuốc ngoại nhi đều hướng về chẩn đoán u quái ổ bụng (teratoma), và đương nhiên mình cũng không nằm ngoài qui luật .

 
Bệnh nhi đã được phẫu thuật sau 5 ngày vào viện. Khi vừa cho tay vào để kiểm tra ổ bụng thì mình giật bắn người khi sờ thấy một cánh tay nho nhỏ, mình vội mở rộng đường mổ thì dạng một bào thai lộ rõ trước mắt mọi người với đầy đủ 3 chi, hai chi trên, một chi dưới bên phải, còn chi bên trái thì gắn liền với khối u, không thấy cơ quan sinh dục và cũng không thấy phần đầu do cắm vào khối u, toàn bộ khối u cắm vào rễ của mạc treo đại tràng ngang qua trung gian của một cái cuống nhỏ nên rất dễ kẹp để cắt bỏ toàn cả khối.
 
Toàn bộ khối được gửi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để phát hiện thêm về các cấu trúc chưa đầy đủ về xương sống và xương hộp sọ, một tiêu chuẩn quan trọng để chẩn đoán đây là trường hợp “thai trong thai” (foetus-in-foetus).
 
Như vậy thì “thai trong thai” là gì? Tại sao lại xảy ra trên bé trai này? Nó có thể xảy ra ở người lớn và giới khác không? Trên y văn thế giới đã có trường hợp nào thai như thế này mà còn sống không?
 
Mình biết còn rất nhiều thắc mắc khác nữa mà các bạn đang muốn hỏi, để thư thả một chút mình sẽ lần lượt vén bức màn bí mật cho các bạn.
 
Trước hết người ta xem “thai trong thai” như là hậu quả của một sự cạnh tranh sinh tồn rất khắc nghiệt của tạo hoá dành cho mọi loài chứ không riêng con người. Tại sao thế? Vì đầu tiên là bà mẹ này có thai đôi, nhưng do có sự thông nối mach máu giữa hai bào thai với nhau, và như thế là xảy ra hiện tượng “mạnh được yếu thua”. Bào thai mạnh sẽ thu hút hết chất dinh dưỡng về mình còn bào thai yếu do thiếu dinh dưỡng nên ngày càng teo nhỏ và trở thành vật ký sinh trên cơ thể của thai mạnh. Bào thai yếu do không được nuôi dưỡng đầy đủ nên “sống không ra sống, chết không ra chết”, phát triển một cách èo ọt và có thể tá túc ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể của ký chủ; và như vậy là một “thai trong thai” đã được hình thành.
 
Chúng ta cũng thấy ngay là “thai trong thai” có thể nằm yên trong cơ thể của ký chủ một thời gian rất dài cho đến khi được phát hiện dười dạng khối u, do đó cũng không ngạc nhiên lắm khi ba cas “thai trong thai” khác đã báo cáo trên y văn Việt Nam thì cas đầu tiên là của Bác sĩ Tôn Thất Tùng báo cáo năm 1955. Trường hợp này thai nằm ở trong hậu cung mạc nối của một nam thanh niên 18 tuổi , “thai trong thai”  nằm trong một cái bọc với một cái đầu khổng lồ cắm trên một thân hình quắt queo, đã hình thành cơ quan sinh dục nam và đã có tinh hoàn.
 
Trường hợp “thai trong thai” thứ nhì cũng nằm ở hậu cung mạc nối một cháu bé trai 4 tháng tuổi do Bác sĩ Nguyễn Văn Đức “trình làng” vào năm 1966 với một chẩn đoán nhầm trước mổ là u nang ống mật chủ.
 
Riêng trường hợp thứ ba thì đặc biệt rơi vào một phụ nữ trẻ 17 tuổi chưa chồng, “thai trong thai” được phát hiện ở trong vùng tiểu khung của cô gái do Bác sĩ Lê Quang Dũng, Bệnh viện Trưng Vương Thành Phố Hồ Chí Minh phát hiện năm 1987.
 
Gần đây nhất là trường hợp “thai trong thai” ở vị trí trong lá gan của một phụ nữ trẻ đã được báo cáo với đầy đủ các xét nghiệm hình ảnh rất rõ ràng tại Bệnh viện Từ Dũ Thành Phố Hồ Chí Minh 2007. Trường hợp này đã được phẫu thuật lấy thai trong gan nhưng tiếc thay cas mổ đã không thành công. Tức là tử vong cả mẹ nữa...
 
Theo y văn thế giới, tính cho đến 1990 thì cas “thai trong thai” của mình là cas thứ 13 của thế giới và là cas thứ 4 của Việt Nam. Mình cũng đã báo cáo trường hợp này tại hội nghị khoa học trẻ và đăng trên tập san nghiên cứu khoa học của trường, thật ly kỳ các bạn biết không, có trường hợp ngườì ta còn báo cáo “thai trong thai” tới 4 cái và nằm cả trong não nữa …
 
 
 
            Bài báo cáo vè trường hợp "thai trong thai" của BS Nguyễn Đăng Đội và BS Nguyễn Văn Thuận trên tập san NCKH trường ĐH Y Khoa Huế
 
Qua những lời giải thích trên đây đã phần nào giải đáp được những vướng mắc trong lòng các bạn hay chưa?

Còn số phận của đứa bé mình đã mổ thì sao?
 
Cho đến năm cháu được 11 tuổi (2001), mẹ của cháu mới dẫn cháu lên gặp mình để kiểm tra và tái khám. Mình đã không nhận ra được nó nữa vì cháu đã quá lớn và khoẻ mạnh. Mình đã cho kiểm tra siêu âm bụng mà không phát hiện được điều gì bất thường và mẹ cháu nói với mình là gia đình đã phải vào sống tận kinh tế mới Đắc Lắc để “chôn đi cái quá khứ hào hùng của cháu bé” mà trước đó, khi về sống ở làng sau mổ thì ngày nào cũng có người tò mò đến xem “đàn ông mà đẻ ”.
 
Như vậy thì ví phỏng như có người nào đó hỏi các bạn một câu là nam giới có thể có thai được không? Thì câu trả lời chắc chắn là không rồi phải không các bạn? Tất cả những trường hợp đã nêu với các bạn trên đây đều là bệnh lý. Ông Trời đã giao trọng trách cho ai thì người ấy cứ thế mà hoàn thành nhiệm vụ chứ không thể nào khác được!!! Tuy nhiên vấn đề này còn bị đưa lên một tầm cao hơn khi nhân loại vẫn cứng đầu nên bày thêm ra chuyện “sinh sản vô tính” nữa.
 
Các bạn thân mến, những điều mình nói trên đây thật ra cũng chẳng có gì là mới mẻ cả mà đã tồn tại khá lâu rồi trên y văn Việt Nam cũng như thế giới, mình chỉ có ý định tường thuật lại cho các bạn biết về một trường hợp hiếm mà mình đã gặp và đồng thời cũng để làm phong phú thêm cho các trường hợp lâm sàng trên trang web của Bộ Môn Ngoại...

 

 

Nguyễn Đăng Đội, Bộ môn Ngoại
  Các tin khác

Sinistroposition: A case report of true left-sided gallbladder in a Vietnamese patient
Dãn đường mật bẩm sinh
A 26-Year-Old Man With Abdominal Pain
A 77-Year-Old Man With Suddenly Worsened Abdominal Pain
Ung thư bóng Vater
Những nhầm lẫn trên lâm sàng
Kẹo chocolat, mít, chuối sứ, sỏi túi mật - Những nguyên nhân ''lạ kỳ'' gây tắc ruột cơ học do bít lòng ruột
Thoát vị khe thực quản
A 61-Year-Old Man With Crampy Abdominal Pain
Nang ống mật chủ ở người trưởng thành

Thông báo
   Thông báo thi LS khối lớp Y3EFGH, học kỳ II năm học 2019-2020
   Danh sách Y3ABCD thi lâm sàng ngày 10-11/6/2020
   Thông báo thi LS khối lớp Y3ABCD, học kỳ II năm học 2019-2020
   KHÓA ĐÀO TẠO LIÊN TỤC (CME) VỀ CHẤN THƯƠNG VÙNG CỔ CHÂN VÀ BÀN CHÂN
   Kế hoạch thi tốt nghiệp học phần thực hành cho sinh viên y đa khoa hệ liên thông chính quy, năm học 2018-2019
Lịch giảng dạy lý thuyết
  Lịch giảng LT tuần 26 (Từ 15.8 đến 19.8.2022)
  Lịch giảng LT tuần 25 (Từ 8.8 đến 12.8.2022)
  Lịch giảng LT tuần 23(Từ 25.7 đến 29.7.2022)
  Lịch giảng LT tuần 22 (Từ 18.7 đến 22.7.2022)
  Lịch giảng LT tuần 21 (Từ 11.7 đến 15.7.2022)
Lịch giảng dạy lâm sàng
  Lịch giảng LT tuần 24 (Từ 01.8 đến 05.8.2022)
  Lịch giảng LS tuần từ 10.01 đến 14.01.2022
  Lịch giảng LS tuần từ 03.01 đến 07.01.2022
  Lịch giảng LS tuần từ 27.12 đến 31.12.2021
  Lịch giảng LS tuần 14 (Từ 06.12 đến 10.12.2021)