Home |    Liên hệ - Góp ý |    Thư viện hình ảnh |    Sơ đồ trang
    
 
Danh mục
    Giới thiệu  
     
    Tổ chức đoàn thể  
     
    Thông tin mới  
     
    Lịch công tác của Bộ môn  
     
    Đào tạo Đại học  
     
    Đào tạo sau Đại học  
     
    Bác sĩ Nội trú Ngoại  
     
    Trường hợp lâm sàng  
     
    Khoa học - Công nghệ  
     
 
Công trình, Bài báo NCKH
Khoa học - Y học hàng ngày
Kiến thức NCKH
 
    Thông tin tư liệu  
     
 
 Bài giảng Đại học
 Bài giảng sau Đại học
 Bên cạnh giảng đường
 Liên hệ - Góp ý
 Liên kết website

Khoa học - Công nghệ » Khoa học - Y học hàng ngày
Bí mật “tinh chất tình dục”
Ngày cập nhật: 17/07/2010 22:33:07

Từ lâu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: giới động vật, từ các loài vi khuẩn đơn bào thậm chí cả con người, đều có một khả năng đặc biệt trong việc nhận biết đối phương khi đến thời kỳ hôn phối và tìm kiếm đúng bạn tình nhờ những tín hiệu sinh học đặc biệt. Những tín hiệu sinh học này được gọi là "tinh chất tình dục" (tên khoa học là feromon). Xung quanh cái tên "tinh chất tình dục", còn có rất nhiều điều thú vị khác mà gần đây giới khoa học mới khám phá ra.

Khám phá mới về chất hấp dẫn sinh học

Đó là những phân tử hóa học không mùi, được tiết ra qua các tuyến nội tiết dưới da của loài động vật có vú, hay dưới bụng hoặc hàm của các loại côn trùng và dưới cánh của các loài chim, giới khoa học đặt tên cho nó là feromon. Feromon có nhiều hình thù khác nhau, có loại hình cầu, có loại hình chữ nhật, có có loại hình kim tự tháp... Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà sinh vật học nhận ra rằng, chất hóa học đặc biệt này được sản sinh để giúp các loài sinh vật sống trong quần thể nhớ đường đi lối về, tập hợp bầy đàn để tiến công kẻ địch, báo động cho nhau khi gặp nguy hiểm, chỉ cho nhau nơi có thức ăn, phân chia lãnh thổ, điều chỉnh "trật tự xã hội " và đặc biệt là giúp nhận biết, tìm kiếm và thu phục bạn tình. Những loài bướm, khi đến mùa giao phối, mặc dù ở cách nhau nhiều dặm song khi có tín hiệu sinh học phát ra, chúng vẫn tìm được đến với nhau. Con ong chúa luôn phát ra tinh chất tình dục feromon để làm mất khả năng sinh sản của ong thợ và bắt chúng phải ngoan ngoãn "phục tùng". Voi đực chỉ cần đưa vòi lên hít không khí là có thể nhận biết được chính xác con voi cái nào trong đàn đang ở thời kỳ "động đực"...

Giáo sư Vinired Cutler thuộc Trường đại học Filadfi, Mỹ, là người đầu tiên phát hiện ra và đi sâu nghiên cứu các tín hiệu sinh học feromon ở người. Những kết quả nghiên cứu của ông được công bố trên tạp chí khoa học danh tiếng Homosnes and Behavior, theo đó, các feromon của con người không chỉ có nhiệm vụ hấp dẫn tình dục như ở đa số loài vật mà còn có nhiều "quyền năng" khác. Chẳng hạn, feromon của phái "mày râu" có tác động mạnh tới chu kỳ thụ tinh của phái nữ. Qua nhiều thí nghiệm, giáo sư Vinired Cutler khẳng định: "tinh chất" feromon của đàn ông có khả năng điều chỉnh chu kỳ thụ tinh của phụ nữ. Những nhóm phụ nữ có chu kỳ thụ tinh quá ngắn (dưới 26 ngày) và những nhóm phụ nhữ có chu kỳ thụ tinh quá dài (trên 33 ngày) khi cho tiếp xúc thường xuyên với tính chất feromon của đàn ông thì một thời gian sau, chu kỳ kinh nguyệt của cả hai nhóm đều được điều chỉnh ở khoảng 29 ngày. Theo giáo sư sinh vật học Vinired Cutler, feromon của đàn ông có tác động trực tiếp đối với phụ nữ  trong việc duy trì khả năng tình dục và thụ tinh. Tuần báo Time đã lý giải rằng, con người cũng như những động vật khác liên lạc với nhau bằng nhiều hành vi, trong đó có những mối liên lạc không phụ thuộc vào ý chí con người - đó là qua các tín hiệu sinh học - feromon. Do đó, những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với đàn ông sẽ dễ thụ tinh hơn và khi chuyển sang thời kỳ mãn kinh cũng thấy nhẹ nhàng hơn so với những phụ nữ sống đơn độc hay ít có giao tiếp với giới "mày râu".

 Feromon giúp động vật nhận biết lựa chọn bạn tình.

Giải mã hộp đen

Mặc dù đã phát hiện được "tinh chất tình dục" ở động vật và người, song trong nhiều năm, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được đáp án cho câu hỏi: các feromon này có tác động như thế nào tới hành vi tình dục của con người và cơ chế feromon - não bộ hoạt động như thế nào trong việc lựa chọn "bạn tình"? Để tìm câu trả lời, giáo sư Lawrence Katz cùng nhóm các nhà khoa học Trường đại học Duke (Mỹ) đã tiến hành cấy điện cực vào não chuột để theo dõi bộ não hoạt động như thế nào khi xuất hiện tín hiệu sinh học  feromon. "Đây thực sự là sự giải mã "hộp đen" cuối cùng của bộ não" - giáo sư Lawrence Katz đã phấn chấn tuyên bố như thế trong buổi họp báo tại Denver. Ông nói: trước đây, chúng tôi không hề có khái niệm là feromon được xử lý trong bộ não. Chúng tôi đã thành công trong việc tìm được các tế bào thần kinh - nhờ có feromon - nhận biết được giới tính của con thứ hai cùng loài. Chúng tôi cũng đã tìm ra được các tế bào thần kinh có chức năng đánh giá khả năng giao phối và sẵn sàng giao phối của giữa những cá thể đực - cái cũng như khả năng đánh giá vị thế tình dục của từng con trong cả bầy. Chúng tôi có thể khẳng định rằng, trong cơ thể các loài vật và con người có một nhóm tế bào thần kinh có chức năng xử lý các tín hiệu sinh học - feromon". Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên chuột cái, thấy rằng chỉ cần thiếu một loại feromon thì chuột cái mất khả năng nhận biết giới tính, nó coi tất cả đàn chuột đực đều là chuột cái. Các loài côn trùng tiếp nhận feromon qua hàng nghìn lỗ huyệt trên cơ thể, tại các huyệt này, các tín hiệu sinh học được biến đổi thành tín hiệu điện sinh học và được chuyển tới não bộ để xử lý. Ở loài động vật có vú, huyệt này nằm ở bộ phận trong mũi, mà trước đây người ta cho nó là một bộ phận thừa do hậu quả của quá trình tiến hóa không hoàn chỉnh.

Mỹ phẩm feromon trong tương lai

"Những phát hiện mới về chất hấp dẫn sinh học feromon đã mở ra cho ngành mỹ phẩm một tương lai mới" - đó là sự khẳng định của một số doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm ở Pháp và Mỹ. Ông Norme McCoy, giáo sư tâm lý trường đại học San Francisco đã phát biểu trên tạp chí Physialogy and Behavior: "Thực tế là có một loại feromon của phụ nữ tiết ra trong độ tuổi sinh đẻ rất quyến rũ giới mày râu. Nếu phụ nữ mà dùng các loại mỹ phẩm có chứa feromon, thì chắc chắn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều". Theo giáo sư Kutler, đối với nam giới, feromon của phụ nữ là tín hiệu sinh học được phát ra, ngầm báo là họ đang có nhu cầu sinh lý. Ngược lại, feromon của đàn ông có tác động tới việc duy trì khả năng tình dục cho phụ nữ.

Một số doanh nghiệp mỹ phẩm tại Pháp và Mỹ đã bắt đầu tiến hành liên kết với các cơ quan nghiên cứu khoa học để điều chế feromon nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Theo dự đoán của một số doanh nghiệp, nếu thành công trong việc sản xuất các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da hay nước hoa có chứa feromon nhân tạo thì các sản phẩm này chắc chắn sẽ chiếm được thị phần lớn trên thị trường, vì nó không những rất "quyến rũ" phái mày râu mà còn gây hưng phấn tình dục tích cực cho bản thân người dùng. Ông Alesander Kolodczyk, giáo sư hóa sinh Viện hàn lâm khoa học Ba Lan, người đã nhiều năm nghiên cứu về feromon đã phát biểu: "không còn nghi ngờ gì nữa, feromon nhân tạo sẽ là một lĩnh vực kinh doanh béo bở trong tương lai".

Wprost

Bộ môn Ngoại
  Các tin khác

Cách phòng bệnh Alzheimer
Những thói quen kỳ quái của người nổi tiếng: Tật hay bệnh?
Đột nhập giấc mơ
Những căn bệnh do di truyền
Nghệ thuật làm bệnh nhân
20 tác nhân có thể dẫn tới ung thư
Bệnh tật tạo ra thiên tài?
'Sóng thần mặt trời' đã đổ bộ xuống trái đất
Sexsomania - một dạng khủng hoảng tình dục trong khi ngủ
Chết vì muốn trẻ mãi không già

Thông báo
   Thông báo thi LS khối lớp Y3EFGH, học kỳ II năm học 2019-2020
   Danh sách Y3ABCD thi lâm sàng ngày 10-11/6/2020
   Thông báo thi LS khối lớp Y3ABCD, học kỳ II năm học 2019-2020
   KHÓA ĐÀO TẠO LIÊN TỤC (CME) VỀ CHẤN THƯƠNG VÙNG CỔ CHÂN VÀ BÀN CHÂN
   Kế hoạch thi tốt nghiệp học phần thực hành cho sinh viên y đa khoa hệ liên thông chính quy, năm học 2018-2019
Lịch giảng dạy lý thuyết
  Lịch giảng LT tuần 26 (Từ 15.8 đến 19.8.2022)
  Lịch giảng LT tuần 25 (Từ 8.8 đến 12.8.2022)
  Lịch giảng LT tuần 23(Từ 25.7 đến 29.7.2022)
  Lịch giảng LT tuần 22 (Từ 18.7 đến 22.7.2022)
  Lịch giảng LT tuần 21 (Từ 11.7 đến 15.7.2022)
Lịch giảng dạy lâm sàng
  Lịch giảng LT tuần 24 (Từ 01.8 đến 05.8.2022)
  Lịch giảng LS tuần từ 10.01 đến 14.01.2022
  Lịch giảng LS tuần từ 03.01 đến 07.01.2022
  Lịch giảng LS tuần từ 27.12 đến 31.12.2021
  Lịch giảng LS tuần 14 (Từ 06.12 đến 10.12.2021)