Home |    Liên hệ - Góp ý |    Thư viện hình ảnh |    Sơ đồ trang
    
 
Danh mục
    Giới thiệu  
     
    Tổ chức đoàn thể  
     
    Thông tin mới  
     
    Lịch công tác của Bộ môn  
     
    Đào tạo Đại học  
     
    Đào tạo sau Đại học  
     
    Bác sĩ Nội trú Ngoại  
     
 
Các bài đọc thêm
Tự đánh giá
Thông tin BSNT Ngoại
 
    Trường hợp lâm sàng  
     
    Khoa học - Công nghệ  
     
    Thông tin tư liệu  
     
 
 Bài giảng Đại học
 Bài giảng sau Đại học
 Bên cạnh giảng đường
 Liên hệ - Góp ý
 Liên kết website

Bác sĩ Nội trú Ngoại » Các bài đọc thêm
Các bất thường bẩm sinh vùng rốn
Ngày cập nhật: 04/10/2010 21:22:49

Người ta thường gọi (lỗ) rốn là trung tâm vùng bụng của một con người, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Thật vậy, trong sự phân chia các vùng ở bụng trong ngoại khoa cơ sở hoặc khi mô tả một thương tổn nào đó trên thành bụng thì người ta vẫn thường lấy rốn làm mốc. Khi còn là bào thai trong cơ thể của người mẹ thì rốn là con đường nuôi dưỡng trực tiếp từ người mẹ sang con, các thầy thuốc Sản khoa có lẽ là những người đã thực sự lo lắng nhiều nhất cho sự an toàn của dây rồn cho đến khi đã kẹp và cắt xong cuốn rống...Tuy nhiên những vấn đề ngoại khoa và nhi khoa có liên quan đến rốn sẽ vẫn còn tiếp diễn sau đó cho đến khi trẻ đã đạt đến những độ tuổi lớn hơn.

Trong phạm vi của bài nầy tôi sẽ lần lượt điểm qua cho các bạn những bệnh lý ngoại khoa có thể gặp của vùng rốn ở trẻ em.
 
1.     BỆNH OMPHALOCELE
 Do chưa được thống nhất về mặt bệnh học nên bệnh thường được gọi bằng nhiều tên tiếng Việt khác nhau như:
  • Thoát vị cuống rốn
  • Thoát vị rốn khổng lồ
  • Lộ tạng rốn
  • Tồn tại thoát vị rốn thời bào thai...
Tuy nhiên dù gọi bằng tên nào đi nữa thì đều phải chua tên gốc của bệnh là omphalocele vào. Bệnh xuất hiện từ thời kỳ bào thai, theo nhiều tác giả thì từ tuần lễ thứ 10 của thai kỳ là đã có thể phát hiện được bệnh trên siêu âm bào thai. Ở Việt Nam trước đây bệnh thường được phát hiện sau sinh dưới dạng một khối có thể tích lớn hoặc vừa nằm ngay trung tâm của vùng rốn, thiếu da bao phủ chung quanh. Chính diện tích của khối phình nầy đã quyết định cho phương pháp điều trị được áp dụng trên bệnh nhi. Trước đây tỷ lệ tử vong là khá cao đối với những thể omphalocele có đường kính lớn (Hình 1). Từ khi có sự tiến bộ trong lĩnh vực gây mê hồi sức sơ sinh, trong phẫu thuật cũng như trong việc phát minh và chế tạo ra các vật liệu thay thế thì tiên lượng bệnh đã được cải thiện nhiều.
 
 
Hình 1: Omphalocele
 
 
2.     BỆNH GASTROSCHISIS
Đây là bệnh sổ tạng bẩm sinh hay còn được một số tác giả gọi là phòi ruột bẩm sinh (Hình 2). Bệnh cũng xuất hiện sau sinh trước đây, còn hiện nay siêu âm bào thai cũng giúp người ta phát hiện bệnh từ tuần lể thứ 10 của thai kỳ. Ruột phòi ra ngoài thành bụng qua một lổ khuyết ở bên phải của rốn, khác với omphalocele là ở ngay trung tâm của rốn, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao nhất là những trường hợp nhập viện muộn.
 
 
Hình 2: Gastroschisis
                                  
3.     BỆNH THOÁT VỊ RỐN (OMBILICAL HERNIA)
Một số tác giả còn gọi bằng một tên khác là bệnh rốn lồi, nguyên nhân là do dãn rộng vòng đai rốn.  Bệnh thường gặp trên những cơ địa có sự gia tăng áp lực ổ bụng vì một bệnh lý nào đó như táo bón mãn tính, rặn tiểu nhiều do hẹp bao quy đầu, hội chứng lỵ...Sự phân bố của bệnh là đồng đều giữa nam và nữ, biến chứng nghẹt tuy ít khi xảy ra nhưng không phải là không có. Một băng ép vùng rốn thường chỉ có tác dụng làm yên lòng bố mẹ hơn là tỏ ra hiệu quả. Phục hồi vòng đai rốn bằng phẫu thuật thường rất đơn giản, nhưng vấn đề quan trọng là cần phải giải quyết các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng nếu không muốn bệnh nhi sẽ xuất hiện tiếp những dạng bệnh khác phức tạp hơn.
 
4.     DÒ RỐN (OMBILICAL FISTULA)
Thường trên lâm sàng có hai dạng dò rốn thường gặp là:
 
Dò dịch ruột ở rốn: Đây là bệnh lý tồn tại ống rốn tràng, trong vài trường hợp đường dò cắm vào hồi tràng qua trung gian của một túi thừa Meckel, còn phần lớn là cắm trực tiếp vào ruột non, chẩn đoán dựa vào chụp cản quang đường dò (fistulography), thuốc cản quang sẽ vào ruột non. Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ đường dò và túi thừa Meckel nếu có, trong nhiều trường hợp phải cắt nối ruột.
 
Dò nước tiểu ở rốn: Do bệnh lý tồn tại ống rốn - bàng quang (urachus). Bệnh lý nầy thường có kèm theo một nguyên nhân nào đó của tiểu khó của trẻ em như hẹp cổ bàng quang,van bẩm sinh niệu đạo sau...làm tăng áp lực bàng quang, dẫn đến sự thông thương trở lại của ống rốn - bàng quang. Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm dịch nước tiểu ở rốn, bơm dung dịch xanh methylene vào bàng quang hoặc chụp cản quang đường dò, phẫu thuật thắt dò thường đơn giản nhưng phải cần giải quyết nguyên nhân cản trở đi tiểu như đã nói trên.
 
5.     POLYPE RỐN
Nguyên nhân chính là do nhiễm trùng rốn kéo dài, các mô hạt bị kích thích lâu ngày mà tạo thành...Chẩn đoán thường đơn giản, xử trí chủ yếu là cắt bỏ polype và nạo bỏ tổ chức hạt.
 
6.     VIÊM TẮC TM RỐN
Một trong những biến chứng nặng của nhiễm trùng rốn, thường gặp ở những trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn mà không được điều điều trị, tổn thương tắc tĩnh mạch rốn thường lan vào tĩnh mạch cửa gây viêm tắc và hẹp tĩnh mạch cửa về sau. Đây là nguyên nhân chính gây nên hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa trước gan ở trẻ em.
 
7.     CAC LOẠI NANG DƯỚI RỐN
Thường là loại nang ruột dưới rốn hoặc nang niệu rốn, ngày nay chẩn đoán các loại nang nầy đã đơn giản rất nhiều nhờ vai trò của siêu âm chẩn đoán, điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ nang.
 
KẾT LUẬN
Đứng trước bất cứ một thương tổn nào của vùng rốn đều cần phải làm rõ chẩn đoán nguyên nhân vì trong nhiều trường hợp những thương tổn tuy nhỏ nầy nếu không phát hiện và điều trị sẽ gây ra những hậu qủa xấu về sau.

 

Bộ môn Ngoại
  Các tin khác

Dị tật lỗ đái thấp (Hypospadias)
Tình trạng mơ hồ giới tính (Hermaphroditism)
Tam chứng “Eagle-Barett” hay Hội chứng “bụng quả mận” (Prune Belly Syndrome) ở trẻ em
Bệnh lý tồn tại ống niệu-rốn
Van niệu đạo sau (Valve de l'Urèthre Postérieur)
Chẩn đoán nguyên nhân đái rỉ ở trẻ em
Giãn bẩm sinh niệu quản đoạn cuối thành nang (Ureterocele)
Chẩn đoán nguyên nhân bìu dái lớn bất thường và đau (Grosse Bourse Douloureuse)
Giãn tĩnh mạch tinh (Varicocele)
Phình niệu quản tiên phát do tắc nghẽn (Obstructive Primary Megaureter)

Thông báo
   THÔNG BÁO THI LÂM SÀNG NGOẠI Y3GH, HỌC KỲ II NĂM HỌC 2017-2018
   Kế hoạch hoạt động tháng 6, 7/2018 của BM Ngoại
   Thông tin tuyển dụng Giảng viên cho Bộ môn Ngoại
   Kế hoạch thi tốt nghiệp lâm sàng Ngoại cho sinh viên ngành Y đa khoa hệ 4 năm khóa 2014-2018
   Kế hoạch thi tốt nghiệp lâm sàng Ngoại cho sinh viên ngành Y đa khoa khóa 2012-2018
Lịch giảng dạy lý thuyết
  LỊCH GIẢNG LÝ THUYẾT NGOẠI TỪ 11 ĐẾN 15/6/2018
  LỊCH GIẢNG LÝ THUYẾT NGOẠI TỪ 04 ĐẾN 08/6/2018
  LỊCH GIẢNG LÝ THUYẾT NGOẠI TỪ 28/05 ĐẾN 01/06/2018
  LỊCH GIẢNG LÝ THUYẾT NGOẠI TỪ 14/05 ĐẾN 18/05/2018
  LỊCH GIẢNG LÝ THUYẾT NGOẠI TỪ 7 ĐẾN 11/05/2018
Lịch giảng dạy lâm sàng
  LỊCH GIẢNG LÂM SÀNG TỪ 2 - 6/4/2018
  LỊCH GIẢNG LÂM SÀNG, TUẦN TỪ 26-30/3/2018
  LỊCH KHÁM BỆNH TẠI PHÒNG KHÁM NGOẠI THÁNG 1/2017
  LỊCH KHÁM BỆNH TẠI PHÒNG KHÁM NGOẠI THÁNG 6/2016
  LỊCH KHÁM BỆNH TẠI PHÒNG KHÁM NGOẠI TH THÁNG 5/2016