|
Nhân một trường hợp lâm sàng ở khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình-lồng ngực, Bệnh viện trường ĐH Y Dược Huế để thấy được sự nguy hiểm khi vật nuôi (chó Béc-giê) trở thành thú dữ.
Bà Nguyễn Thị Th., 80 tuổi, quê ở Quảng Bình, vào ngày 09/09/2011 đã bị con chó Béc-giê tấn công khi đang nhặt củi khô trong sân vườn nhà hàng xóm. Bà đã bị con chó cắn vào 2 tay, 2 chân, chỉ kịp che chắn cho phần mặt của mình cho đến khi có người phát hiện và đưa bà vào 1 bệnh viện tại Quảng Bình cấp cứu.
Tại đây bà được sơ cứu, băng bó vết thương và chuyển ngay vào Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Vào khoa cấp cứu, bà vẫn còn trong tình trạng hoảng loạn, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh 100 l/phút, T0: 37.5 0C, HA: 100/70 mmHg, T số thở 32l/ phút , trọng lượng: 38 Kg.
Ngay sau đó nạn nhân được kíp trực gồm Ts. Lê Nghi Thành Nhân và Bs. Nguyễn Bá Lưu của khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình-Lồng Ngực thăm khám và chẩn đoán: Đa vết thương phần mềm phức tạp ở cẳng chân hai bên, lộ xương chày trái, gân cơ chày trước, cơ duỗi ngóncái dài, duỗi các ngón chân dài,ở cẳng tay phải vết thương lóc hẳn vạt da lộ toàn bộ lô cơ duỗi. Cụ thể:
- Cẳng chân trái: vết thương phần mềm, kích thước 6x8x4 cm lộ xương chày, gân cơ chày trước, cơ duỗi ngón cái dài, cơ duỗi các ngón chân dài.
- Cẳng chân phải: vết thương phần mềm, kích thước 5x6 cm, một số vết thương da nhỏ, kích thước 0,5x0,5 cm.
- Cẳng tay phải: Vết thương lóc da diện rộng kích thước 15x8 cm .
- Cẳng tay trái:. Đoạn 1/3 trên ở phía ngoài có vết thương phần mềm, kích thước 4x5x4 cm.
Hình 1-2: Vết thương lóc da diện rộng cẳng tay phải (mặt sau)
Sau khi thăm khám kỹ càng cùng với cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng:
1. CTM: BC: 12.65 x109/l,N: 84%, RBC: 3.00x1012/l,HgB: 85g/dl,HcT: 20.44%,Plt: 249
2. Sinh hóa: Ure: 5.3, Creatinin: 50, Glucose : 7.87mmol/l
3. ĐGĐ:K + : 2,63 mmol/l, Ca2+ :0.29 mmol/l , Na+ : 170,1mmol/l
Kíp trực do Ts Nhân đứng đầu đã quyết định phẫu thuật cắt lọc, rửa để hở vết thương tạm thời do nạn nhân đến muộn kèm theo thể trạng gầy yếu không cho phép giải quyết triệt để. Tham gia vào kíp mổ còn có kíp Gây mê-HSCC do Bs. Bùi Thị Thương làm trưởng kíp. Sau mổ nạn nhân tiếp tục được điều trị tích cực tại bệnh phòng khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình-Lồng Ngực với truyền máu, kháng sinh, truyền đạm, plasma tươi mục đích nâng cao thể trạng chuẩn bị cho các lần mổ tiếp theo. Chụp động mạch 2 chi dưới bằng máy DSA để đánh giá hệ động mạch trước khi quyết định làm phẫu thuật lần hai; kết quả: Hẹp rải rác một số đoạn ĐM đùi và ĐM cẳng chân 2 bên khoảng 25%, không thấy tắc. Tuần hoàn ngoại vi cẳng chân 2 bên tương đối phong phú. Phẫu thuật lần 2 được thực hiện vào ngày 05/10/2011 với kỹ thuật Vạt da cơ lưng rộng vi phẫu che phủ khuyết hổng vùng cẳng chân trái, là vùng có tổn thương nặng nề nhất. Một lần nữa kíp mổ do Ts.Lê Nghi Thành Nhân đứng đầu và cộng sự gồm Ths.Lê Hồng Phúc, Bs.Nguyễn Bá Lưu, Bs.Đặng Lê Hoàng Nam cùng với kíp Gây mê hồi sức do PGS.TS Hồ Khả Cảnh đứng đầu đã thực hiện ca mổ thành công.

Hình 3: Vạt da cơ lưng rộng được thiết kế, và Hình 4: Vạt được phẫu tích cắt rời kèm cuống mạch
Hình 5: Vùng khuyết hổng chuẩn bị che phủ, và Hình 6: Vạt da cơ lưng rộng vi phẫu che phủ cẳng chân phải (kết quả ngay trong mổ)
Sau 2 lần phẫu thuật, vẫn còn đó khuyết hổng ở cẳng chân phải và các vùng mất da ở 2 cẳng tay của bà. Do vậy lần phẫu thuật thứ 3 được tiến hành vào ngày 13/10/2011 do Ths. Lê Hồng Phúc làm trưởng kíp cùng với Bs. Nguyễn Bá Lưu, Bs.Đặng Lê Hoàng Nam với phương pháp phẫu thuật là Cắt lọc, vạt Sural che phủ khuyết hổng phần mềm cẳng chân phải, khâu vết thương phần mềm + ghép da mỏng 2 cẳng tay. Dưới sự hỗ trợ của kíp Gây mê-HSCC do Ths. Nguyễn Văn Minh đứng đầu ca mổ cũng đã thành công.
Hình 7: Hình trái: Vạt Sural che phủ cẳng chân trái (kết quả sau 1 tuần), và Hình phải: Vết thương lóc da cẳng tay phải đã lành lặn
Sau 3 phẫu thuật, các vết thương đều lành lặn tốt đẹp. Đặc biệt trong cái rủi của nạn nhân có cái may là các vết thương ở 2 cẳng tay liền da và lành lặn rất tốt mặc dù chỉ được khâu vết thương và ghép da mỏng. Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận sự chăm sóc nhiệt tình, trình độ của đội ngũ y bác sĩ khoa Ngoại CTCH-LN nói riêng và của Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế nói chung. Nét mặt vui mừng của thân nhân nạn nhân trong những ngày nằm viện là niềm động viên lớn cho họ.
Hình 9-10: Vạt vi phẫu da cơ lưng rộng che phủ cẳng chân trái cùng vị trí ghép da và vạt Sural cẳng chân phải sống tốt (kết quả sau 1 tuần)
Hình 11-12: Vết thương cẳng tay lành tốt và niềm vui của người nhà bệnh nhân
Qua trường hợp lâm sàng này có thể thấy sự nguy hiểm của một số loài vật nuôi, đặc biệt là chó - chó Berger, bình thường có thể rất hiền lành, nhưng khi bản năng động vật trỗi dậy (khi đói hoặc gặp người lạ đột nhập) thì có thể trở nên hung dữ như thú dữ.
|