Home |    Liên hệ - Góp ý |    Thư viện hình ảnh |    Sơ đồ trang
    
 
Danh mục
    Giới thiệu  
     
    Tổ chức đoàn thể  
     
    Thông tin mới  
     
    Lịch công tác của Bộ môn  
     
    Đào tạo Đại học  
     
    Đào tạo sau Đại học  
     
    Bác sĩ Nội trú Ngoại  
     
    Trường hợp lâm sàng  
     
    Khoa học - Công nghệ  
     
 
Công trình, Bài báo NCKH
Khoa học - Y học hàng ngày
Kiến thức NCKH
 
    Thông tin tư liệu  
     
 
 Bài giảng Đại học
 Bài giảng sau Đại học
 Bên cạnh giảng đường
 Liên hệ - Góp ý
 Liên kết website

Khoa học - Công nghệ » Khoa học - Y học hàng ngày
Cách phòng bệnh Alzheimer
Phúc trình mới nhất của chính phủ Mỹ cho biết rằng thuốc bổ (supplements), hay thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tức là bệnh mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn. Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng phải, giống như trường hợp của cựu Tổng thống Ronald Reagan.
Những thói quen kỳ quái của người nổi tiếng: Tật hay bệnh?
Người Pháp dùng từ "toc", "tic" hay "manies" để chỉ các dạng hành động không bình thường của những người nổi tiếng như nhà văn, nghệ sĩ, vận động viên, học giả… Xâm nhập "Thế giới ngầm" của các ngôi sao, đôi khi có những ngạc nhiên làm không ít người… ngẩn ngơ!
Đột nhập giấc mơ
Giấc mơ luôn là một điều bí ẩn. Đã có không ít giả thuyết khoa học đưa ra các lý giải cho hiện tượng kỳ diệu mà tạo hoá đã ban cho con người trong giấc ngủ. Song cho tới ngày nay, giấc mơ vẫn chưa thực sự được khám phá một cách trọn vẹn. Mới đây, một công trình nghiên cứu đã đặt nền tảng cho việc giải mã giấc mơ của con người. Thành tựu này đã phần nào giúp chúng ta khám phá được những gì đang diễn ra trong thế giới còn đầy màu sắc bí ẩn của những giấc mơ.
Những căn bệnh do di truyền
Sự thành công của khoa học trong việc giải mã gen di truyền đã tạo nên một bước tiến mới cho y học hiện đại. Từ việc đọc mã gen giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh, cho tới việc dự báo nguy cơ mắc bệnh di truyền và tình trạng sức khoẻ trong tương lai... công nghệ gen đã mang lại cho con người những điều kỳ diệu mà chúng ta chưa từng lý giải được.
Nghệ thuật làm bệnh nhân
Bernard Lown - giải thưởng Nobel (1985), nhà bệnh tâm học nổi tiếng thế giới, giáo sư khoa tim Trường đại học Harvard, Hoa Kỳ. Ông là tác giả cuốn sách mới xuất bản có tiêu đề "The lost art of healing" nói về nghệ thuật làm một bệnh nhân và cách tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau giữa bệnh nhân và bác sĩ. Sau đây xin giới thiệu một số luận điểm đáng chú ý trong công trình nghiên cứu có giá trị này.
20 tác nhân có thể dẫn tới ung thư
Bệnh tật tạo ra thiên tài?
Nghiên cứu về bệnh tật của các nhân vật nổi tiếng trên thế giới, người ta tình cờ phát hiện ra rằng, một số nhà bác học, nhà chính trị hay thiên tài hội họa, văn học tuy nổi tiếng ở các thời đại khác nhau nhưng cùng mắc một căn bệnh nào đó giống nhau. Sự trùng hợp này khá phổ biến, đến nỗi trong giới khoa học, một giả thuyết đã được đặt ra là: liệu có phải chính những căn bệnh đó đã tác động khiến cho người mắc bệnh có được khả năng phi thường?
'Sóng thần mặt trời' đã đổ bộ xuống trái đất
Hôm nay (4/8), sau hành trình kéo dài ba ngày rưỡi vượt qua khoảng cách 150 triệu km, cơn bão mặt trời đem theo những đám mây plasma (khí quá nhiệt) lớn đã tiếp cận trái đất tạo ra một màn trình diễn cực quang tuyệt đẹp trên bầu trời cực Bắc.
Sexsomania - một dạng khủng hoảng tình dục trong khi ngủ
Trong các dạng khủng hoảng diễn ra khi ngủ, các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện thêm một triệu chứng mới có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, đó là dạng khủng hoảng tình dục trong lúc ngủ.
Chết vì muốn trẻ mãi không già
Đó là kết luận của các nhà khoa học Pháp về cái chết của bà Diane de Poitiers - một ái phi của vua Henry II hồi thế kỷ 16, sau khi ngôi mộ của người phụ nữ không có tuổi già này được khai quật hồi năm ngoái.
[1]  2  3  4  5  6  

Thông báo
   Thông báo thi LS khối lớp Y3EFGH, học kỳ II năm học 2019-2020
   Danh sách Y3ABCD thi lâm sàng ngày 10-11/6/2020
   Thông báo thi LS khối lớp Y3ABCD, học kỳ II năm học 2019-2020
   KHÓA ĐÀO TẠO LIÊN TỤC (CME) VỀ CHẤN THƯƠNG VÙNG CỔ CHÂN VÀ BÀN CHÂN
   Kế hoạch thi tốt nghiệp học phần thực hành cho sinh viên y đa khoa hệ liên thông chính quy, năm học 2018-2019
Lịch giảng dạy lý thuyết
  Lịch giảng LT tuần 26 (Từ 15.8 đến 19.8.2022)
  Lịch giảng LT tuần 25 (Từ 8.8 đến 12.8.2022)
  Lịch giảng LT tuần 23(Từ 25.7 đến 29.7.2022)
  Lịch giảng LT tuần 22 (Từ 18.7 đến 22.7.2022)
  Lịch giảng LT tuần 21 (Từ 11.7 đến 15.7.2022)
Lịch giảng dạy lâm sàng
  Lịch giảng LT tuần 24 (Từ 01.8 đến 05.8.2022)
  Lịch giảng LS tuần từ 10.01 đến 14.01.2022
  Lịch giảng LS tuần từ 03.01 đến 07.01.2022
  Lịch giảng LS tuần từ 27.12 đến 31.12.2021
  Lịch giảng LS tuần 14 (Từ 06.12 đến 10.12.2021)