BỘ MÔN NGOẠI ĐH Y HUẾ
25/10/2017 09:20:30

NCS Phan Đình Tuấn Dũng và NCS Phạm Minh Đức, 2 giảng viên của BM Ngoại bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Ngoại Tiêu hóa

Trong ngày 16/10/2017, 2 giảng viên của Bộ môn Ngoại là Phan Đình Tuấn Dũng và Phạm Minh Đức đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Ngoại tiêu hóa.

Đề tài của NCS Phan Đình Tuấn Dũng có tên là "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc với tấm lưới nhân tạo 2D và 3D trong điều trị thoát vị bẹn trực tiếp". Thoát vị bẹn là hiện tượng tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn hay qua điểm yếu tự nhiên của thành bụng vùng trên nếp bẹn ra dưới da hay xuống bìu. Đến nay, đã có nhiều phương pháp phẫu thuật được ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn như phẫu thuật mổ mở sử dụng mô tự thân (Bassini, Shouldice...) hay dùng tấm nhân tạo (Lichtenstein). Tuy nhiên, kể từ khi Arregui báo cáo kỹ thuật đặt tấm lưới nhân tạo xuyên phúc mạc (TAPP- Transabdominal preperitoneal) trong những năm đầu thập kỷ 1990 và sau đó là MacKernan và Law giới thiệu kỹ thuật đặt tấm lưới nhân tạo ngoài phúc mạc (TEP- Totally Extraperitoneal), với ưu điểm không tổn thương phúc mạc và tránh được nguy cơ tổn thương các tạng cũng như viêm dính ruột sau phẫu thuật, phương pháp phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc đã được hầu hết phẫu thuật viên lựa chọn. Luận án nghiên cứu trên 67 bệnh nhân với 79 phẫu thuật thoát vị bẹn trực tiếp theo phương pháp phẫu thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc đặt tấm lưới nhân tạo 3D (3DMAXTM Mesh) hoặc tấm lưới nhân tạo phẳng 2D (Premilene Mesh) tại Bệnh viện Trường Đại Học Y Dược Huế và Bệnh viện Trung Ương Huế từ 01/2010 đến 06/2015 cho thấy phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý thoát vị bẹn mang lại nhiều ưu điểm cho bệnh nhân như an toàn, có tính thẩm mỹ cao, tỉ lệ tái phát tương đối thấp, thời gian nằm viện và thời gian trở lại sinh hoạt ngắn. Đặc biệt với việc ứng dụng phẫu thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc với tấm lưới nhân tạo 2D và 3D trong điều trị thoát vị bẹn trực tiếp chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ tại Việt Nam. Do đó đề tài này của chúng tôi là cần thiết, có ý nghĩa thực tiễn và khoa học, góp phần làm phong phú thêm các phương pháp phẫu thuật được lựa chọn trong điều trị bệnh lý thoát vị bẹn. Với việc ứng dụng bộ câu hỏi SF-36 để đánh giá chất lượng cuộc sống sau điều trị thoát vị bẹn trực tiếp bằng phẫu thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc với tấm lưới nhân tạo 2D và 3D đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả của phương pháp này. Kết quả phẫu thuật thành công là những đóng góp rất có giá trị khi tiến hành lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc trong điều trị bệnh lý thoát vị bẹn, đặc biệt là thoát vị bẹn trực tiếp. 

Đề tài của NCS Phạm Minh Đức có tên: “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một cổng trong điều trị viêm ruột thừa cấp”. Với sự phát triển của phẫu thuật xâm nhập tối thiểu và ứng dụng các tiến bộ mới, phẫu thuật nội soi một cổng đã được áp dụng ngày càng nhiều và thực sự trở thành một xu hướng mới trong ngoại khoa. Cho đến nay, còn ít nghiên cứu về hiệu quả của phẫu thuật nội soi một cổng cắt ruột thừa. Chính vì vậy luận án có tính mới và thời sự. Luận án đã làm rõ thêm các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của viêm ruột thừa cấp được điều trị bằng phẫu thuật nội soi một cổng. Luận án cũng đã đưa ra được đặc điểm về kỹ thuật phẫu thuật nội soi một cổng cắt ruột thừa. Toàn bộ được thực hiện bởi dụng cụ nội soi thông thường, giúp tiết kiệm chi phí và nâng tính ứng dụng vào thực tiển với tỷ lệ thành công cao. Kết quả cho thấy độ an toàn và hiệu quả của phẫu thuật nội soi một cổng điều trị viêm ruột thừa cấp, trong đó tỷ lệ tai biến và biến chứng thấp. Đường cong huấn luyện càng tăng thì thời gian phẫu thuật càng giảm và ổn định, từ đường cong huấn luyện thứ 3 tương ứng với 30 trường hợp, phẫu thuật thuật viên đã thành thạo và đáp ứng yêu cầu trong phẫu thuật nội soi một cổng. Bệnh nhân có mức độ hài lòng cao, nhất là đối với phương pháp phẫu thuật và tính thẩm mỹ.

Bộ môn Ngoại chúc mừng 2 tân Tiến sĩ Phan Đình Tuấn Dũng và Phạm Minh Đức!

[ In trang ]    [ Đóng lại ]